So sánh chi phí sinh hoạt giữa các thành phố lớn ở Mỹ

28/06/2024
Chi phí sinh hoạt là một yếu tố quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần cân nhắc khi quyết định sống ở một thành phố mới. Ở Mỹ, sự chênh lệch chi phí sinh hoạt giữa các thành phố có thể rất lớn, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giá nhà, chi phí thực phẩm, giao thông công cộng và các dịch vụ khác. Trong bài viết này, hãy cùng 012 Global so sánh chi phí sinh hoạt ở một số thành phố lớn của Mỹ bao gồm New York, Los Angeles, Chicago, San Francisco, và Houston.

1. New York City, New York

Số lượng người Việt tại thành phố New York là khoảng 13,864 người, chiếm khoảng 0.2% dân số của thành phố​ (Asian American Federation)​​ (Wikipedia)​. Cộng đồng người Việt chủ yếu tập trung ở các khu vực như Chinatown ở Manhattan, Queens, và Bronx​ (Wikipedia)​.

Nhà ở

New York City nổi tiếng với giá nhà cao ngất ngưởng. Một căn hộ một phòng ngủ ở Manhattan có thể có giá thuê trung bình khoảng $3,500 mỗi tháng. Giá thuê ở các khu vực khác của thành phố như Brooklyn hay Queens có thể rẻ hơn một chút, nhưng vẫn cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Thực phẩm

Chi phí thực phẩm ở New York cũng rất cao. Một bữa ăn ở nhà hàng trung bình có thể có giá khoảng $20 - $30, trong khi đó, một bữa ăn tại nhà hàng sang trọng có thể lên tới $100 hoặc hơn. Giá cả tại các siêu thị cũng đắt đỏ, với một gallon sữa khoảng $4 và một ổ bánh mì khoảng $3.50.

Giao thông

New York có một hệ thống giao thông công cộng phát triển, nhưng chi phí sử dụng cũng không hề rẻ. Một vé đơn cho tàu điện ngầm hoặc xe buýt có giá $2.75, và một thẻ MetroCard không giới hạn hàng tháng có giá $127.

Giải trí và dịch vụ

New York cung cấp rất nhiều hoạt động giải trí nhưng chi phí cho các dịch vụ này cũng cao. Một vé xem phim có giá khoảng $15, trong khi vé xem Broadway có thể dao động từ $70 đến vài trăm đô la. Các dịch vụ khác như chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng có chi phí cao hơn so với nhiều thành phố khác.

2. Los Angeles, California

Số lượng người Việt tại Los Angeles, California hiện tại ước tính khoảng 97,523 người​ (LA Almanac)​​ (Eric Brightwell)​. Los Angeles là một trong những thành phố có cộng đồng người Việt lớn tại Mỹ, đứng thứ hai sau Quận Cam, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất với hơn 184,000 người​ (America Demografia)​.

Nhà ở

Los Angeles cũng là một trong những thành phố có giá nhà cao. Giá thuê một căn hộ một phòng ngủ ở khu vực trung tâm có thể khoảng $2,300 mỗi tháng. Giá nhà ở các vùng ngoại ô có thể rẻ hơn, nhưng chi phí vẫn cao hơn so với mặt bằng chung của nhiều thành phố khác.

Thực phẩm

Chi phí thực phẩm ở Los Angeles cũng khá cao. Một bữa ăn ở nhà hàng trung bình có giá khoảng $15 - $25, và một bữa ăn tại nhà hàng sang trọng có thể lên tới $70 hoặc hơn. Giá cả tại các siêu thị cũng khá cao, với một gallon sữa khoảng $3.80 và một ổ bánh mì khoảng $3.20.

Giao thông

Los Angeles nổi tiếng với tình trạng kẹt xe và chi phí cho việc di chuyển bằng xe cá nhân cũng không nhỏ. Giá xăng ở California là một trong những mức cao nhất cả nước, với giá trung bình khoảng $4.50 mỗi gallon. Hệ thống giao thông công cộng có thể là một lựa chọn tiết kiệm hơn, nhưng không phải lúc nào cũng thuận tiện.

Giải trí và dịch vụ

Los Angeles là trung tâm của ngành công nghiệp giải trí, do đó có nhiều lựa chọn giải trí từ các buổi hòa nhạc, rạp chiếu phim, đến công viên giải trí. Chi phí cho các hoạt động này cũng khá cao, với vé xem phim khoảng $13 và vé vào cửa Disneyland có giá từ $104 trở lên.

3. Chicago, Illinois

Số lượng người Việt tại Chicago, Illinois hiện tại ước tính khoảng 25,000 người. Cộng đồng người Việt tại Chicago tập trung chủ yếu ở khu vực Uptown, đặc biệt là khu vực "Asia on Argyle" ở phố Argyle và Broadway, nơi có nhiều cửa hàng, nhà hàng và doanh nghiệp do người Việt sở hữu​ (Zip Atlas)​​ (Zip Atlas)​.

Nhà ở

So với New York và Los Angeles, chi phí nhà ở tại Chicago dễ chịu hơn. Giá thuê một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố có thể khoảng $1,800 mỗi tháng. Ở các vùng ngoại ô, giá thuê có thể giảm xuống còn khoảng $1,200 mỗi tháng.

Thực phẩm

Chi phí thực phẩm ở Chicago cũng thấp hơn so với New York và Los Angeles. Một bữa ăn ở nhà hàng trung bình có giá khoảng $12 - $20, và một bữa ăn tại nhà hàng sang trọng có thể lên tới $50 hoặc hơn. Giá cả tại các siêu thị cũng dễ chịu hơn, với một gallon sữa khoảng $3 và một ổ bánh mì khoảng $2.50.

Giao thông

Chicago có một hệ thống giao thông công cộng phát triển với chi phí hợp lý. Một vé đơn cho tàu điện ngầm hoặc xe buýt có giá $2.50, và một thẻ Ventra không giới hạn hàng tháng có giá $105. Chi phí xăng dầu cũng thấp hơn so với California, với giá trung bình khoảng $3.50 mỗi gallon.

Giải trí và dịch vụ

Chicago có nhiều hoạt động giải trí và văn hóa như nhà hát, bảo tàng, và các sự kiện thể thao. Chi phí cho các dịch vụ này cũng khá hợp lý, với vé xem phim khoảng $11 và vé vào cửa các bảo tàng khoảng $20.

4. San Francisco, California

Số lượng người Việt tại San Francisco, California hiện tại ước tính khoảng 14,657 người, chiếm khoảng 1.7% dân số của thành phố​ (Wikipedia)​​ (Pew Research Center)​. Cộng đồng người Việt tại San Francisco thường tập trung tại khu vực "Little Saigon" trong khu Tenderloin, mặc dù dân số người Việt phân bố rộng khắp thành phố​ (Wikipedia)​.

Nhà ở

San Francisco là một trong những thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất ở Mỹ. Giá thuê một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố có thể lên tới $3,700 mỗi tháng. Giá nhà ở các khu vực khác của thành phố cũng rất cao, khiến cho nhiều người phải di chuyển đến các vùng ngoại ô để tìm kiếm giá nhà phải chăng hơn.

Thực phẩm

Chi phí thực phẩm ở San Francisco cũng rất cao. Một bữa ăn ở nhà hàng trung bình có giá khoảng $20 - $30, và một bữa ăn tại nhà hàng sang trọng có thể lên tới $100 hoặc hơn. Giá cả tại các siêu thị cũng đắt đỏ, với một gallon sữa khoảng $4.50 và một ổ bánh mì khoảng $3.70.

Giao thông

San Francisco có một hệ thống giao thông công cộng tốt, nhưng chi phí sử dụng cũng không rẻ. Một vé đơn cho tàu điện ngầm hoặc xe buýt có giá $2.75, và một thẻ Clipper không giới hạn hàng tháng có giá $94. Giá xăng dầu ở California cũng cao, ảnh hưởng đến chi phí di chuyển bằng xe cá nhân.

Giải trí và dịch vụ

San Francisco có nhiều lựa chọn giải trí và văn hóa như các buổi hòa nhạc, nhà hát, và các sự kiện thể thao. Chi phí cho các hoạt động này cũng cao, với vé xem phim khoảng $14 và vé vào cửa các bảo tàng khoảng $25. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng có chi phí cao.

5. Houston, Texas

Số lượng người Việt tại Houston, Texas hiện tại ước tính khoảng 38,619 người, khiến Houston trở thành một trong những thành phố có cộng đồng người Việt lớn nhất tại Hoa Kỳ​ (Wikipedia)​. Khu vực Little Saigon ở Midtown và Chinatown là những nơi tập trung đông đảo người Việt​ (BIPOC Arts Network & Fund)​.

Nhà ở

Houston có chi phí nhà ở thấp hơn nhiều so với các thành phố đã đề cập ở trên. Giá thuê một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố có thể khoảng $1,200 mỗi tháng. Giá nhà ở các vùng ngoại ô còn rẻ hơn, với mức giá trung bình khoảng $900 mỗi tháng.

Thực phẩm

Chi phí thực phẩm ở Houston cũng thấp hơn so với các thành phố lớn khác. Một bữa ăn ở nhà hàng trung bình có giá khoảng $10 - $18, và một bữa ăn tại nhà hàng sang trọng có thể lên tới $40 hoặc hơn. Giá cả tại các siêu thị cũng hợp lý, với một gallon sữa khoảng $2.70 và một ổ bánh mì khoảng $2.20.

Giao thông

Houston có một hệ thống giao thông công cộng kém phát triển so với các thành phố lớn khác, nên nhiều người phải di chuyển bằng xe cá nhân. Tuy nhiên, giá xăng dầu ở Texas là một trong những mức thấp nhất cả nước, với giá trung bình khoảng $2.60 mỗi gallon.

Giải trí và dịch vụ

Houston có nhiều hoạt động giải trí và văn hóa như nhà hát, bảo tàng, và các sự kiện thể thao. Chi phí cho các dịch vụ này cũng khá hợp lý, với vé xem phim khoảng $10 và vé vào cửa các bảo tàng khoảng $15. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng có chi phí thấp hơn so với nhiều thành phố khác.

Kết luận

Qua so sánh chi phí sinh hoạt giữa các thành phố lớn ở Mỹ, có thể thấy rằng chi phí sống ở các thành phố như New York, Los Angeles, và San Francisco cao hơn rất nhiều so với Chicago và Houston. Sự khác biệt này đến từ giá nhà, thực phẩm, giao thông, và các dịch vụ khác. Tuy nhiên, mỗi thành phố đều có những điểm mạnh và yếu riêng, và quyết định sống ở đâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như công việc, gia đình, và lối sống cá nhân.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn của Mỹ và giúp bạn có những quyết định thông minh hơn khi lựa chọn nơi sinh sống. Hãy liên hệ ngay với 012 Global để được tư vấn lộ trình định cư mỹ ngay hôm nay nhé!!!

0 bình luận, đánh giá về So sánh chi phí sinh hoạt giữa các thành phố lớn ở Mỹ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08992 sec| 996.961 kb